Bệnh sốt rét đáng sợ như thế nào?

Em có một người bạn gái không hiểu vì lý do gì mà 3 ngày hôm nay bạn ấy bị đau đầu. Cơn đau cứ tái đi tái lại, có lúc nó nhói lên như có kim châm, uống thuốc giảm đau cũng không thấy có tác dụng gì. Toàn thân bạn ấy còn luôn trong trạng thái ê ẩm, cử động khó khăn và cứ bị rét run lên từng cơn nữa. Vì bố mẹ bạn ấy rất bận, nên em thường sang chăm sóc bạn nhưng càng ngày em càng cảm thấy lo lắng khi thấy sức khỏe của bạn yếu dần đi. Mong bác sĩ nhanh chóng giải đáp cho em liệu bạn em bị bệnh có nguy hiểm lắm không và phải làm thế nào để chữa khỏi bệnh với ạ? Em xin cảm ơn! (ngoctr...@yahoo.com.vn)

Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là bạn em đã bị sốt rét. Đây là một loại bệnh do ký sinh trùng Plasmodium gây nên và có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành qua vật trung gian là muỗi Anophenles.

Khi các ký sinh sốt rét đi vào máu người, chúng sẽ lập tức di chuyển đến gan và nhanh chóng gia tăng số lượng lên nhiều lần. Cứ vài ngày, hàng ngàn ký sinh lại được thoát ra từ gan vào máu một lần, chúng sẽ phá hủy tế bào hồng cầu đồng thời làm suy giảm hệ miễn dịch.

Tuy vậy, một số ký sinh vẫn ở lại gan tiếp tục sinh sôi nảy nở để chuẩn bị phóng thích nhiều ký sinh hơn nữa vào máu.
Các triệu chứng điển hình của bệnh là ớn lạnh, sốt, đổ mồ hôi lặp lại trong khoảng thời gian 2 hay 3 ngày, tùy thuộc vào ký sinh sốt rét gây ra bệnh. Do các triệu chứng ban đầu thường không rõ rệt và có thể bị lầm lẫn với các bệnh khác nên sốt rét khó được chẩn đoán ra ngay. Ngoài ra người bệnh còn hay bị nhức đầu, buồn nôn, đau nhức khắp cơ thể, đặc biệt là vùng bụng, lưng và các cơ vận động. Khi nặng lên, sốt rét còn gây ảnh hưởng đến não khiến cơ thể bị co giật hoặc hôn mê sâu.

Vì đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có diễn biến rất phức tạp không thể lường trước được nên bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên thông báo cho người lớn về tình trạng bệnh của bạn. Em cũng cần lập tức đưa bạn ấy đi cấp cứu tại bệnh viên chuyên khoa, tránh để bệnh phát triển và gây nên những di chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Ngoài ra, trong giai đoạn này em cần phải động viên bạn em để bạn ấy có nghị lực chống chọi lại với bệnh tật vì tuy bệnh sốt rét rất nguy hiểm nhưng nếu được điều trị sớm, đúng thuốc, đủ liều kết hợp cắt cơn với tiệt căn và nâng cao thể trạng thì bệnh sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

Chúc bạn em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!
Nguồn: http://kenh14.vn/suc-khoe-gioi-tinh/de-cao-canh-giac-voi-can-benh-sot-ret-dang-so-20111205065255285.chn
Chia sẻ lên Google Plus

Về tác giả Nguyễn Trung Thành

Nguyễn Trung Thành là nhà sản xuất và phân phối sản phẩm tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, miền Tây và miền Đông Nam Bộ. Anh vừa là chủ cơ sở, vừa là người chịu trách nhiệm nội dung cho website Mungkhungsaigon.net. Được sinh ra tại làng Đại Mão - một làng nghề truyền thống vè làm mùng khung lại được sống cùng nghề hơn 15 năm, chắc chắn bán sẽ hài lòng với chất lượng mà đội ngũ của anh mang lại.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Quý khách có thể để lại nhận xét về sản phẩm và đóng góp ý kiến cho chùng tôi tại đây.