Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc xuất hiện ở Đông Nam Á (2014)

Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đã lây lan sang khu vực biên giới của Đông Nam Á, đe dọa nghiêm trọng nỗ lực toàn cầu trong việc kiểm soát và loại bỏ các bệnh truyền nhiễm do muỗi, theo Reuters.

 Các nhà khoa học đã phân tích mẫu máu của 1.241 bệnh nhân sốt rét tại 10 quốc gia trên khắp châu Á và châu Phi, qua đó phát hiện loại ký sinh trùng kháng lại artemisinin - thuốc sốt rét hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay. Các ký sinh trùng kháng artemisinin đã xuất hiện ở miền tây Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Đông Bắc Campuchia.

"Vẫn có thể ngăn chặn sự lây lan của ký sinh trùng này ở châu Á và sau đó là châu Phi bằng cách loại bỏ chúng, nhưng cơ hội này đang khép lại rất nhanh”, Nicholas White, một giáo sư y khoa nhiệt đới tại Đại học Oxford - người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Hơn một nửa dân số thế giới có nguy cơ lây nhiễm bệnh sốt rét, mặc dù số người nhiễm bệnh đã giảm đáng kể nhưng và nó vẫn giết chết hơn 600.000 người mỗi năm. Hầu hết nạn nhân là trẻ em dưới 5 tuổi, sống ở các vùng nghèo nhất của châu Phi cận Sahara.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết từ năm 2013 đã nhận được báo cáo xuất hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc Artemisinin ở các quốc gia Đông Nam Á.

Từ cuối năm 1950 đến những năm 1970, ký sinh trùng kháng thuốc chloroquine đã lây lan khắp châu Á đến châu Phi, dẫn đến hàng triệu ca tử vong. Chloroquine được thay thế bởi sulphadoxine-pyrimethamine (SP), nhưng các ký sinh trùng kháng SP sau đó xuất hiện ở phía tây Campuchia và một lần nữa lan sang châu Phi.

SP được thay thế bằng điều trị kết hợp artemisinin, hoặc ACT. Các chuyên gia nói rằng chúng ta phải đối mặt với viễn cảnh của lịch sử lặp lại lần thứ 3.

"Nếu vi rút này lây lan từ châu Á sang châu Phi thì các tiến bộ lớn trong việc giảm tử vong do sốt rét sẽ bị đảo ngược," Jeremy Farrar, Giám đốc tổ chức từ thiện y tế toàn cầu Wellcome Trust nói.

"Đây không chỉ là một mối đe dọa cho tương lai, đó là thực tế hiện nay", ông nói thêm.

Tùng Linh
Nguồn bài viết: http://www.nguoiduatin.vn/ky-sinh-trung-sot-ret-khang-thuoc-xuat-hien-o-dong-nam-a-a142216.html

Chia sẻ lên Google Plus

Về tác giả Nguyễn Trung Thành

Nguyễn Trung Thành là nhà sản xuất và phân phối sản phẩm tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, miền Tây và miền Đông Nam Bộ. Anh vừa là chủ cơ sở, vừa là người chịu trách nhiệm nội dung cho website Mungkhungsaigon.net. Được sinh ra tại làng Đại Mão - một làng nghề truyền thống vè làm mùng khung lại được sống cùng nghề hơn 15 năm, chắc chắn bán sẽ hài lòng với chất lượng mà đội ngũ của anh mang lại.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Quý khách có thể để lại nhận xét về sản phẩm và đóng góp ý kiến cho chùng tôi tại đây.