Lại con muỗi SOS ...SOS .

Lỗ nhỏ đắm thuyền như chơi. Cớ sao lại để chuyện nhỏ xíu xé to đùng, vì sao lại bị đốn ngã chỉ vì… muỗi cắn?! Đáng tiếc vì biện pháp rất gần trong tầm tay.
Từa tựa như ác quỷ Dracula, muỗi mòng loại nào cũng thế, trước khi hút máu bệnh nhân phải lấy hơi bơm vào cho có trớn. Chính vì thế mà muỗi “vô tình” truyền bệnh nếu trong “nước bọt”của nó có sẵn mầm bệnh nào đó! Sốt rét, sốt xuất huyết, và gần đây là bệnh teo não do siêu vi Zika khiến nhiều người hoang mang.
172427 3
Có bệnh tất nhiên có thuốc. Kẹt chính ở chỗ bệnh lây lan do muỗi một khi tác quái thường lắm phần nhiêu khê. Bằng chứng là cho đến nay, ngành y xứ mình vẫn chưa thủ huề với bệnh sốt xuất huyết trong mùa cao điểm khi muỗi đẻ trứng, khi muỗi tìm mồi bất kể ngày đêm. Phương án phòng chống khi chưa có thuốc chủng ngừa  tất nhiên phải khu trú vào biện pháp bao che để đỡ đòn. Chống lăng quăng trong ao tù, ngủ mùng… vì thế được cổ động thường xuyên nhưng bệnh vẫn chưa lui.
Lý do là vì chưa diệt được ấu trùng trong ao nhà mình thì muỗi vẫn đẻ trong cống rãnh gần nhà, trong mương rãnh nhà… hàng xóm, có nằm trong mùng thì cũng có lúc phải bước ra. Đã vậy muỗi tuy nhỏ đầu nhưng thông minh đáo để, bao giờ cũng tấn công khi nạn nhân lơ đễnh trong nháy mắt, nhất là trong bóng tối.
Chính vì thế mà muốn đừng trở thành miếng ăn hạp khẩu của muỗi phải tăng phần chủ động. Nếu nói theo ngôn ngữ bóng đá, muốn cầm chân các chị muỗi háo ăn (vì muỗi đực không hút máu nên không lây bệnh), phải theo chiến thuật “phòng ngự, phản công” nghĩa là thủ kín và chờ cơ hội đánh trả. Trên cơ sở đó cần chủ động chọn chiến thuật “3 mũi giáp công” bao gồm:
  • Bình xịt muỗi dã chiến để vừa tiện mang theo nhờ kích cỡ dễ nhét vào túi, vừa có thành phần thân thiện với môi trường để người tiêu dùng không bị kích ứng đường hô hấp, để tránh muỗi chưa cắn thì đã ách xì gần hụt hơi.
  • Thuốc thoa ngay vào chỗ cắn nếu lỡ bị muỗi gửi “nụ hôn ngứa ngáy” với tác dụng cần có bao gồm: vừa chống dị ứng, vừa kháng viêm, vừa ngăn bội nhiễm để viêm da không có cơ hội ăn theo, để sức đề kháng đừng bị bào mòn vì bị bạch cầu, thực bào bị huy động liên miên mỗi lần muỗi châm chích. Thuốc thoa tất nhiên phải được nghiên cứu cẩn trọng để có thành phần thân thiện cho da, nhất là da niêm còn rất mong manh nhạy cảm của trẻ nhỏ.
  • Băng đeo có tinh dầu đuổi muỗi để đi đâu đeo đó sao cho muỗi có núp kín dưới gầm bàn, chân giường, có cắn thì cắn… người khác. Hình thức này rất tiện dụng, nhất là cho trẻ nhỏ đi dã ngoại, chạy chơi gần lùm cây,…

Mọi biện pháp trên cũng chỉ mang tính tạm thời , “ Đêm thì dài , ngày lại ngắn “ Vậy biện pháp tối ưu cho bạn là gì ? Lời khuyên bạn nên ngủ mùng .
Chia sẻ lên Google Plus

Về tác giả Mùng khung Inox

Nguyễn Trung Thành là nhà sản xuất và phân phối sản phẩm tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, miền Tây và miền Đông Nam Bộ. Anh vừa là chủ cơ sở, vừa là người chịu trách nhiệm nội dung cho website Mungkhungsaigon.net. Được sinh ra tại làng Đại Mão - một làng nghề truyền thống vè làm mùng khung lại được sống cùng nghề hơn 15 năm, chắc chắn bán sẽ hài lòng với chất lượng mà đội ngũ của anh mang lại.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Quý khách có thể để lại nhận xét về sản phẩm và đóng góp ý kiến cho chùng tôi tại đây.